sleeping icon blue

มีปัญหาด้านการนอน ปรึกษาเรา

doctor appointment blue

ขั้นตอนการนัดแพทย์ รับบริการจากเรา

download icon blue

ดาวน์โหลดผลการตรวจรักษา

Membership icon blue

เชิญเข้าร่วมชมรมรักษ์การนอนกับเรา

ผู้ป่วยโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นที่จะต้องผ่าตัดโดยการดมยาสลบอาจเกิดปัญหาต่างๆได้ ตั้งแต่เริ่มดมยาสลบ ขณะผ่าตัดและหลังผ่าตัด เมื่อเริ่มผ่าตัดผู้ป่วยจะได้รับยาทำให้หลับทางเดินหายใจอาจเกิดการอุดกั้นได้ การใส่ท่อช่วยหายใจทำได้ยากกว่าปกติอาจเกิดอันตรายได้ คืนก่อนผ่าตัดผู้ป่วยอาจนอนไม่หลับส่งผลให้โรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นรุนแรงขึ้นได้

 

การผ่าตัดที่ส่งผลต่อโรคหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น

การผ่าตัดบริเวณทางเดินหายใจ อก และท้องอาจทำให้ปัญหาการหายใจหลังผ่าตัดแย่ลงได้ ตัวอย่างการผ่าตัดทางเดินหายใจส่วนบน ได้แก่ ผ่าตัดเพดานอ่อนและช่องคอ ผ่าตัดทอนซิล ผ่าตัดอะดีนอยด์ ผ่าตัดลิ้น ผ่าตัดกล่องเสียง

ปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น

- อ้วน

- เพศชาย

- อายุมากกว่า 65 ปี

- หญิงวัยหมดประจำเดือน

- มีประวัติโรคหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้นในครอบครัว

ปัจจัยที่ทำให้โรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นอาการแย่ลง

- การใช้ยานอนหลับเป็นประจำ

- เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

- การอดนอน

- การนอนหงาย

- ภูมิแพ้และไซนัสอักเสบ

- โรคทางระบบประสาท

ผู้ป่วยโรคหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้นหากต้องผ่าตัดโดยการดมยาสลบควรแจ้งให้แพทย์ทราบ หากใช้เครื่องอัดแรงดันบวก (Continuous Positive Airway Pressure: CPAP) อยู่ให้นำมาใช้หลังผ่าตัดด้วย หากสงสัยว่าเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นให้พบแพทย์และตรวจวินิจฉัยก่อน หากเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นให้ทำการรักษาก่อนผ่าตัด เนื่องจากโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นเป็นโรคที่ทำให้เกิดผลแทรกซ้อนหลังผ่าตัดเพิ่มขึ้นได้

บทความโดยคณะแพทย์ศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

(ดัดแปลงจากบทความของสมาคมแพทย์โรคจากการหลับแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา)

ความรู้สุขภาพเพื่อประชาชน

  • All
  • การนอนที่ดี
  • ง่วงนอนผิดปกติในเวลากลางวัน
  • นอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ
  • นอนไม่หลับ
load more hold SHIFT key to load all load all

พ็อกเก็ตบุ๊ค

พฤติกรรมการนอนหลับในเด็กที่อันตราย

พฤติกรรมการนอนหลับในเด็กที่อันตราย

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรักษาการนอนกรน

การนอนกรนแบบธรรมดาคือการนอนกรนโดยไม่มีการหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นร่วมด้วย สามารถรักษาเบื้องต้นได้ด้วยการปรับพฤติกรรม

กลุ่มเสี่ยงนอนกรนควรระวัง

กลุ่มเสี่ยงนอนกรนควรระวัง !

จริงหรือหลอก นอนน้อยทำให้อ้วน

จริงหรือหลอก นอนน้อยทำให้อ้วน ?

กรน เสียงเตือนของสุขภาพที่ควรใส่ใจ

กรน เสียงเตือนของสุขภาพที่ควรใส่ใจ

การนอนกรนในเด็ก

จากการศึกษาพบว่า 20% ของเด็กมีอาการนอนกรน 7-10% มีอาการนอนกรนทุกคืน เด็กหลายรายที่นอนกรนนั้นมีสุขภาพดี แต่ ประมาณ 2% พบว่ามีปัญหาในขณะหลับและมีปัญหาในการหายใจ

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นและภาวะนอนกรน

การกรนเสียงดังอาจเป็นสัญญาณอันตรายบางอย่าง ที่บ่งบอกว่า การหายใจของคุณนั้นผิดปกติ เสียง กรนแสดงถึงการหายใจผ่านช่องคอที่แคบ ดังนั้น เสียงกรนจึงเกิดจากการพยายามให้แรงดัน อากาศผ่านช่องทางเดินหายใจที่แคบ

นอนหลับดี ชีวิตดี สุขภาพดี

คุณต้องการตื่น เมื่อนาฬิกาปลุกจะตื่นขึ้นมาในตอนเช้าหรือไม่ คุณพบว่ามันยากที่จะลุกออกจากเตียง หรือตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกหงุดหงิด หรือเครียดหรือเปล่า คุณมักจะเหนื่อยในระหว่างวันหรือไม่ หากคุณมีปัญหานอนยาก หรือมีความรู้สึกเหนื่อยและง่วงนอนมากในตอนกลางวัน…

โรคนอนไม่หลับ (Insomnia)

อาการนอนไม่หลับ หรือหลับลำบาก หรือหลับไม่สนิท (เรียกว่า โรคนอนไม่หลับ) ถ้าคุณประสบปัญหาจากโรคนอนไม่หลับ คุณจะรู้ว่าการนอนไม่หลับจะมีผลกระทบกับคุณในช่วงกลางวันและกลางคืน ทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียในระหว่างวัน และเป็นสาเหตุให้มีปัญหาในการทำงาน

กลวิธีอยู่กับ CPAP อย่างมีความสุข

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น ทำให้การหายใจปกติของท่านเปลี่ยนไป แต่เครื่องอัดอากาศแรงดันบวกชนิดต่อเนื่อง (Continuous positive airway pressure, CPAP) ทำให้การหายใจของท่าน กลับคืนสู่ภาวะปกติ